mua bán nhà đất
Vụ địa ốc Alibaba: Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định sẽ xử lý nghiêm
30/11/2017
Tại buổi hội thảo do Horea tổ chức vào chiều 29/11, ông Trương Công Nam, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm địa ốc Alibaba để làm trong sạch thị trường bất động sản.

Dưới đây là trao đổi giữa ông Trương Công Nam với PV báo Phụ nữ xung quanh vấn đề này:

- Các sai phạm của Công ty CP địa ốc Alibaba hiện đang được xử lý ra sao, thưa ông?

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng nhận thấy, việc địa ốc Alibaba rao bán, phân chia quy hoạch, vẽ hồ sơ khu đất thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, Tp.HCM để huy động vốn, nhận cọc giữ chỗ là trái quy định của pháp luật. Bởi vì khu đất này mới chỉ được duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/2000 vào năm 2013, hiện tại tỉnh chưa chỉ định chủ đầu tư; chưa phê duyệt quy hoạch 1/500; chưa có hạ tầng kỹ thuật và chưa bồi thường giải phóng mặt bằng đối với khu đất này. Thực tế trên khu đất vẫn đang có rất nhiều hộ dân sinh sống.

Thanh tra Sở Xây dựng, Cơ quan Cảnh sát điều tra về kinh tế (Công an Tp.HCM) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) hiện đang phối hợp chặt chẽ để điều tra và sẽ sớm đưa ra giải pháp xử lý hành vi trái pháp luật của địa ốc Alibaba.

địa ốc Alibaba
Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định sẽ xử lý nghiêm địa ốc Alibaba
để làm trong sạch thị trường bất động sản

- Một số ý kiến cho rằng sự vào cuộc của Thanh tra Sở Xây dựng là khá chậm trễ vì Alibaba đã huy động vốn của rất nhiều khách hàng và sau khi Horea cùng với một số cơ quan chức năng ra thông báo khẩn thì Sở mới lên tiếng, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Thực ra Sở đã nắm bắt thông tin, thu thập hồ sơ xử lý trước cả thời điểm Horea gửi văn bản về vụ việc. Do phía địa ốc Alibaba không tích cực hợp tác với Thanh tra Sở và lực lượng Cơ quan Cảnh sát điều tra nên quá trình thu thập chứng cứ để xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Đến thời điểm này, về cơ bản, chúng tôi đã thu thập được đầy đủ chứng cứ. Sau cuộc họp liên ngành ngày 28/11, Thanh tra Sở cùng với các cơ quan liên quan đang tiến hành xử lý đúng quy định để có thể báo cáo UBND Tp.HCM sớm nhất.

- Sở Xây dựng đã tự nhận xử lý vụ việc rất tích cực, vậy tại sao trong lúc Thanh tra Sở cùng với Cơ quan Cảnh sát điều tra đang kiểm tra xử lý, vào ngày 26/11, Công ty CP địa ốc Alibaba vẫn ngang nhiên tổ chức lễ mở bán? Trong khi đó, động thái này có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng hơn?

Chúng tôi khẳng định rằng Sở đã xử lý với tinh thần rất cương quyết đối với vụ việc này. Việc doanh nghiệp tổ chức lễ mở bán vào ngày 26/11 Sở cũng nắm rõ, ngay trong ngày mở bán đó, lực lượng của Thanh tra Sở Xây dựng và Cơ quan Cảnh sát điều tra đều có mặt và theo dõi sát sao. Thực ra, ban đầu địa ốc Alibaba ra thông báo mở bán dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, tuy nhiên sau đó lại chuyển sang bán ở Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng tôi gặp một vài khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu lãnh đạo có giải pháp phối hợp các tỉnh, thành lân cận để đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả hơn.

Những việc làm trái với quy định pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản của địa ốc Alibaba là điều chúng tôi không hề mong muốn. Sau vụ việc này, Sở sẽ kiên quyết làm cho thị trường bất động sản lành mạnh hơn, tốt hơn, không để các doanh nghiệp như Alibaba có cơ hội làm trái quy định pháp luật, gây nhiễu loạn thị trường.

- Vâng, xin cảm ơn ông!

(Theo Báo Phụ nữ)