mua bán nhà đất
Sau tái định cư: Chính quyền không biết dân "dạt" về đâu
29/11/2017
Chỉ nên công khai những quy hoạch có tính khả thi và có đủ nguồn lực thực hiện. Những quy hoạch lâu dài mà chưa thực hiện được thì “xả” ra.

Tại buổi giám sát chiều ngày 28/11, Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và rất nhiều đại biểu đã nêu vấn đề: “Suốt năm năm qua, Tp.HCM thực hiện điều tra xã hội học về cuộc sống người dân sau tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa có được giải pháp gì mới. Trong khi đó cuộc sống của người dân tái định cư còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, chưa thật sự an cư để lạc nghiệp”.

Không ai biết cư dân “dạt” về đâu

Tại buổi giám sát, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố, ông Cao Thanh Bình nêu: "Hiện nay hơn 80% các hộ dân sau khi được nhà nước bố trí tái định cư tại các chung cư đã bán qua tay, số hộ dân ở lại chưa tới 20%".

Ông Bình cũng nêu thực tế, sau khi bố trí người dân về nơi tái định cư thì nhiều nơi không thực sự tìm hiểu, thăm hỏi cuộc sống của người dân. Do đó, nhiều địa phương không biết người dân sau tái định cư đi đâu.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, ông Phạm Đức Hải lại đưa ra những con số đáng giật mình: 68% nhà ở của người dân sau tái định cư có chất lượng ngang bằng với nơi ở cũ, 16,2% có chất lượng thấp hơn nhà cũ. Việc làm sau tái định cư kém hơn nơi cũ khoảng 13%, ngang bằng với nơi cũ khoảng 77%. Ông Hải nói: “Thực tế, rất nhiều câu chuyện đáng phải suy nghĩ khi rất nhiều người dân được bố trí tái định cư đã phải quay về nơi ở cũ để kiếm kế sinh nhai”.

bố trí tái định cư
Người dân rạch Ụ Cây (quận 8) được bố trí tái định cư tại chung cư An Sương (quận 12)
phải quay về quận 8 mưu sinh vì không có việc làm. Ảnh: Việt Hoa

Sau khi HĐND thực hiện 40 cuộc giám sát, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, nhiều nơi dường như đã bỏ quên việc đánh giá cuộc sống của người dân sau tái định cư.

Bà Tâm khẳng định có thể khiến người dân chịu bức xúc dai dẳng nếu làm không khéo. Đặc biệt là khi họ hy sinh cuộc sống của mình để thành phố phát triển nhưng phải chịu nhiều khó khăn hơn.

Quy hoạch, dự án “treo” vẫn nhức nhối

Báo cáo của UBND Tp.HCM cho thấy, thành phố đã chấp thuận địa điểm đầu tư và giao đất cho 1.269 dự án. Nhưng đến nay, 577 dự án đã bị thành phố xóa bỏ do không khả thi và nhận định “cơ bản xử lý chấm dứt tình trạng dự án chậm triển khai”.

Tuy nhiên, nhận định này không nhận được sự đồng tình của các đại biểu HĐND. Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố, ông Trương Trung Kiên cho hay, thành phố “trảm” gần 600 dự án nhưng chưa nêu rõ sẽ giải quyết những dự án đó như thế nào, đem lại cho dân quyền lợi gì sau khi thu hồi.

Theo nhiều đại biểu, khi giám sát tại địa phương hoặc tiếp xúc cử tri, chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần kiến nghị về việc nhiều dự án treo 14-15 năm vẫn không bị xử lý gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân.

Đại biểu Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND Tp.HCM nêu trên địa bàn quận 9, tại khu đô thị Đại học, hàng trăm ha đất đã được giao cho 6 trường ĐH suốt 14 năm qua. Nhưng đến nay chỉ có trường ĐH Luật triển khai dự án.

Cũng về vấn đề dự án chậm triển khai, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Người dân bức xúc nhất là nhà nước giao đất cho nhà đầu tư xong chậm triển khai, chậm bồi thường, hoặc quy hoạch rồi không biết khi nào triển khai. Người dân muốn chuyển nhượng, xây mới, tách thửa không được, sửa chữa cũng rất khó khăn”. Bà cũng cho hay khi đã quy hoạch rồi thì đầu tư công vô cùng hạn chế, người dân sống rất khó khăn do hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng thừa nhận không thể không quy hoạch nhưng quy hoạch mà không thực hiện thì càng khiến dân bức xúc. Theo đề xuất của ông Tuyến, nhà nước chỉ công khai quy hoạch nếu có tính khả thi và đã nhắm đủ nguồn lực thực hiện. Còn nếu chưa xác định được nguồn lực thực hiện quy hoạch lâu dài thì “xả” ra, khi nào thực hiện thì bồi thường cho dân. Ông Tuyến nói: “Có như thế mới giải quyết được quyền lợi cho dân”.

Tại sao dân bán suất tái định cư mà đi?

Lãnh đạo UBND thành phố phải trả lời được câu hỏi vì sao người dân khi nhận căn hộ tái định cư lại phải bán đi?

Theo tôi, sau khi tái định cư, có 3 trường hợp xảy ra là cuộc sống người dân sẽ thấp hơn, bằng hoặc cao hơn nơi cũ. UBND thành phố phải rà soát và đưa ra cách xử lý riêng thay vì cào bằng một chính sách.

Nếu quy hoạch đất tái định cư như một thành phố mới có đầy đủ bệnh viện, trường học, thiết chế văn hóa... thì làm gì có ai bán suất tái định cư mà đi.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)