mua bán nhà đất
Đà Nẵng: Đất bỏ hoang do cấp cho doanh nghiệp không có dự án
08/12/2017
Tại TP. Đà Nẵng, do không có dự án đi kèm khi cấp đất cho doanh nghiệp nên hàng trăm ha đất tại các khu, cụm công nghiệp vẫn chưa được đưa vào triển khai.

Trong phiên họp thứ 3, kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX diễn ra ngày 7/12, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là đất trong khu vực quy hoạch khu, cụm công nghiệp đã được giao cho doanh nghiệp nhưng triển khai chậm do vướng giải phóng mặt bằng. Trước đó, để thu hút doanh nghiệp đầu tư, TP. Đà Nẵng đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có ưu đãi về giao đất. Tuy nhiên, do thời gian đầu, việc này diễn ra "ồ ạt" không đúng quy định, nên các thủ tục pháp lý không thể được tiến hành theo quy định.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, trước đây, thành phố giao đất cho các doanh nghiệp thực chất là dự án nhưng lại giao đất trực tiếp, đấu giá đất. Điều này có nghĩa là thành phố bán khu đất, doanh nghiệp mua khu đất đó chứ không có dự án kèm theo, tức không có giấy chứng nhận đầu tư và không có ràng buộc pháp lý.

Đầu năm 2017, UBND thành phố đã phân công 2 Sở phụ trách nhiệm vụ riêng. Sở TN&MT chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi khu vực nào không có dự án còn Sở KH&ĐT sẽ lo khu vực nào có dự án.

khu đất bỏ hoang
Nhiều khu đất tại các khu, cụm công nghiệp Đà Nẵng bị bỏ hoang vì không có dự án

Ông Huỳnh Đức Thơ nói: “Áp dụng luật đất đai năm 2013, thành phố thu hồi là phục hồi hết lại những cơ sở pháp lý đó, trong đó có việc khôi phục lại dự án, lập lại giấy chứng nhận đầu tư, căn cứ giấy chứng nhận đầu tư làm nghề gì, ngành gì, vốn bao nhiêu, thời điểm nào khởi công, thời điểm nào hoàn thành thì mới có cớ để thu hồi. Bây giờ ở Đà Nẵng tràn lan như thế, chỉ được một số doanh nghiệp có dự án đã được Sở KH&ĐT cấp phép”.

Theo đánh giá, trong những năm gần đây, giá trị sản xuất công nghiệp chưa tương xứng với lợi thế của Đà Nẵng. Vì vậy, thành phố phải tự bỏ ngân sách đầu tư hạ tầng khu công nghiệp do chưa thu hút được nhà đầu tư.

Ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: "Lần đầu tiên trong cả nước TP. Đà Nẵng xây dựng khu công nghiệp Hòa Khánh mà phải bỏ tiền ngân sách ra thực hiện toàn bộ. Tuy nhiên nếu thành phố không hỗ trợ thì khó có thể hình thành được các khu công nghiệp".

Ông Thơ cũng cho hay, việc các dự án chậm triển khai cũng bởi công tác đền bù giải tỏa gặp nhiều vướng mắc. Với các khu vực phải đền bù khi giải tỏa, giá đền bù khi khảo sát là một giá những đến khi triển khai thì giá đội lên 3-4 lần. Do đó, việc đền bù không hiệu quả vì chi phí quá cao, không thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp.

Trước đây, các ban của Thành ủy, UBND thành phố là đơn vị trực tiếp xử lý công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ tịch UBND các quận, huyện sẽ trực tiếp xử lý. Việc giải phóng mặt bằng chậm là do quá trình phối hợp giữa chính quyền quận huyện và các cơ quan chuyên môn chưa hiệu quả.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)