mua bán nhà đất
Cải tạo chung cư cũ như 'húc đầu vào đá': Do chính quyền dễ dãi?
07/12/2017
Các chủ đầu tư khi cải tạo chung cư cũ đều gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có tình trạng nhiều nhà đầu tư ôm căn hộ, đòi đền bù giá cao. Đây chính là vấn đề khiến các chủ đầu tư nản lòng khi cải tạo chung cư cũ.

Trò chuyện với PV, chị Lan Anh, một nhà đầu tư có tiếng tại Hà Nội cho biết, chị đã bỏ ra số tiền hơn 4 tỷ đồng để mua mua 3 căn hộ tại chung cư cũ Thành Công, mỗi căn có diện tích 45m2. Nhà đầu tư này tính toán: "Nếu doanh nghiệp vào cải tạo, chỉ tính đền bù, nhà tôi cũng lời, hoặc thậm chí họ cải tạo xong, 3 căn nhà của tôi được làm mới và giá bán chắc sẽ tăng rất cao”.

Nhộn nhịp sang nhượng chung cư cũ

Tuy vậy bước tính toán của chị Lan Anh đã không thành hiện thực khi đến nay, kế hoạch cải tạo chung cư cũ Thành Công của Hà Nội gần như vẫn giậm chân tại chỗ. Điều này khiến khoản tiền hơn 4 tỷ đồng đầu tư của chị Lan Anh bị “ngâm” khá lâu. Thậm chí, gần đây do kẹt tiền làm ăn, nhà đầu tư này định bán 1 trong 3 căn chung cư này nhưng khách trả thấp hơn đến vài trăm triệu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Công ty Bất động sản Việt Gia Phú, một doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ cũng thừa nhận, trường hợp như chị Lan Anh không phải là hiếm trên thị trường bất động sản hiện nay.

Ông Tuấn cho biết, khi bắt tay vào thực hiện cải tạo một chung cư cũ tại Tp.HCM, doanh nghiệp mới thấy rất đau đầu vì những nhà đầu tư thứ cấp mua lại căn hộ để hưởng lợi từ tiền đền bù kiểu này. Khi họp bàn với người dân trong tòa nhà, trong khi những người dân sống lâu năm ở chung cư cũ hợp tác với chủ đầu tư trong việc xây dựng mới chung cư thì ngược lại những nhà đầu tư thứ cấp luôn ngáng trở vì họ thấy không có lời.

cải tạo chung cư cũ
Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội từng được ví như "húc đầu vào đá". Ảnh minh họa

“Để xảy ra tình trạng nhà đầu tư ôm căn hộ chung cư cũ, gây khó khăn cho chủ đầu tư, một phần đến từ lãnh đạo địa phương đã cho phép sang nhượng chung cư cũ, trong khi tại thời điểm này, việc sang nhượng chung cư cũ cần hạn chế, chỉ được sang nhượng giữa người trong gia đình với nhau”, ông Tuấn nói.

Khi chia sẻ với DĐDN về vấn đề này, ông Đinh Công Uẩn, Phó Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo cũng công nhận, một trong những vấn đề khiến các chủ đầu tư "nản lòng" khi cải tạo chung cư cũ là sự đòi hỏi quyền lợi quá lớn của người dân.

Theo kết quả khảo sát của Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, đa phần các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, dột nát, căn hộ nào cũng được cơi nới thêm “chuồng cọp” để tăng diện tích sử dụng. Có những lô nhà chung cư cũ còn bị lún hơn 1,2m so với mặt nền ban đầu, kết cấu bị nứt, khiến khả năng chịu lực của tòa nhà bị giảm nghiêm trọng…Tuy nhiên, nếu dự án triển khai đền bù thì các hộ dân đòi mức rất cao. Cụ thể, mức đòi đền bù trung bình là diện tích căn hộ mới phải gấp đôi căn hộ cũ; thậm chí các hộ dân tầng 1 còn đòi hỏi phải có ki-ốt kinh doanh miễn phí nếu công trình mới xây khu trung tâm thương mại…

Người dân cần thực tế hơn

Theo ông Uẩn, chính vì người dân và chủ đầu tư có quá nhiều bất đồng mà Dự án Cải tạo, xây mới nhà chung cư Thành Công đã phải “án binh bất động” suốt hơn 2 năm nay.

chung cư cũ Hà Nội
Biểu đồ phân bổ khu tập thể, số nhà chung cư cũ theo quận tại Hà Nộ

Còn theo đại diện Công ty Bất động sản Việt Gia Phú, một số doanh nghiệp khác thì xí đất xong rồi để đó do không có vốn thực hiện. Thực ra họ chỉ ôm dự án và đợi bán lại cho doanh nghiệp đến sau để hưởng lợi hoặc đợi doanh nghiệp có vốn góp vào cùng làm. Đây chính là nguyên nhân khiến chương trình cải tạo chung cư cũ như "húc đầu vào đá" từ hàng chục năm nay.

Thực trạng trên cũng được ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội thừa nhận khi cho biết, trong báo cáo từ các quận, huyện gửi Chủ tịch UBND TP cũng có đề cập tình trạng nhiều nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ chung cư cũ để bán lại kiếm lời. Không ai khác, những nhà đầu tư này chính là tác nhân khiến công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc cải tạo chung cư cũ gặp nhiều khó khăn.

Qua khảo sát của các nhà đầu tư, để lên ý tưởng quy hoạch họ còn phải đối mặt một vấn đề cực khó nữa đó là dân số hiện hữu theo báo cáo lại đã vượt quá 2 lần so với dân số quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được duyệt. Trong khi đó, theo quy định của luật quy hoạch hiện hành thì phải giữ dân số theo quy hoạch, thậm chí phải giảm dân số trong nội thành. Đây cũng là một vấn đề hết sức bất cập.

Ông Dũng cho biết, hiện TP. Hà Nội đang có 4 chung cư cũ cấp độ D nằm rải rác tại các khu vực Giảng Võ, Ngọc Khánh, Thành Công và Tập thể Bộ Tư pháp. Hiện TP đã công bố 28 chung cư để kêu gọi nhà đầu tư và đã có 18 nhà đầu tư tham gia, trước mắt là về quy hoạch. Những nhà đầu tư này đều là những doanh nghiệp lớn trên thị trường bất động sản.

“Để cải tạo chung cư cũ cho Hà Nội, ngoài cơ chế chính sách phải được hoàn thiện thì phải có sự thấu hiểu của người dân, đó là người điều quan trọng nhất”, ông Dũng nhấn mạnh.

(Theo Enternew.vn)