mua bán nhà đất
Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời điểm ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ
30/11/2017
Bộ Tư pháp đã họp khẩn với Bộ TN&MT và đề nghị lùi thời điểm áp dụng quy định ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ.

Vừa qua, những cán bộ giỏi nhất về Bộ Luật Đất đai, Luật Dân sự của Bộ Tư pháp đã có buổi trao đổi với Bộ TN&MT.

Đại diện Bộ Tư pháp nhận định, dù quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ là có cơ sở pháp lý (Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013), nhằm minh bạch về tài sản, ngăn ngừa phát sinh tranh chấp, nhưng thời gian ban hành và thực hiện quá gấp, chưa đủ điều kiện để thực thi.

ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ
Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời điểm ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ. Ảnh minh họa

Một trong những vấn đề cần làm rõ là khái niệm "Hộ gia đình" theo sổ hộ khẩu và khái niệm "Hộ gia đình sử dụng đất" tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013. Trong quan hệ về đất đai, hộ gia đình sử dụng đất là một chủ thể pháp lý và các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đều có quyền sử dụng thửa đất của hộ.

Đại diện Bộ Tư pháp cho hay: "Qua kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, chúng tôi chưa thực sự yên tâm về tính khả thi của quy định này. Vì thế, nếu quyết tâm thực hiện quy định từ ngày 5/12/2017 thì phải rất khẩn trương chuẩn bị các giải pháp thực hiện, tạo thuận lợi, yên tâm cho người dân. Trong đó, vấn đề mang tính cốt lõi là phải có cách thức, phương pháp cụ thể để xác định đầy đủ, chính xác những người có chung quyền sử dụng đất, kể cả phần quyền của mỗi người trong hộ gia đình. Do đó, Bộ TN&MT nên lùi thời gian thực hiện quy định nói trên".

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)